you'll never walk alone

you'll never walk alone แปลว่า...คุณจะไม่มีวันเดินเดียวดาย

you’ll never walk alone นายจะไม่มีวันเดินอย่างเดียวดาย คำกล่าวที่แทนความรักความสมพันของเหล้าเดอะค๊อบและสโมสรลิเวอร์พูล ชายคนนึงหลงรักหงส์แดงสุดหัวใจ เค้าเข้ามาชมเกมส์ในสนามแอนฟิวที่ลิเวอร์พูล VS นาโปลี เพื่อเข้ามาให้กำลังใจทีมรักและส่งเสียงอย่างสุดกำลังเพื่อให้ทีมได้รับชัยชนะท่ามกลางสนามที่เต็มไปดวยมนคลังบรรยากาศ และจิตวินยาน นี้ที่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนใฝ่ฝันว่าอยากเห็นด้วยสายตาของตัวเองอยากจะมาเยือนสักครั้งในชีวิต และชายคนนี้ได้เข้ามาในสนามเเห่งนี้แล้ว เค้าได้เข้ามาเชียร์ทีมรักถึงขอบสนาม แต่มีอย่างหนึ่งเรื่องที่หน้าเศร้าที่สุด คือเค้าไม้สามารถมองเห็นแอนฟินได้ด้วยสายตาของตัวเองเพราชายคนนี้พิการตาบอด และไม่มีแม้แต่โอกาสที่จะได้เห้นสนามแห่งความฝัน ไม่มีโอกาศได้เห้นทีมรักโลดแล่นในสนามแม้มันจะอยู่ใกล้แค่เอื้อมมือก้ตามที่ในที่สุดเรื่องราวอันแสนหน้าเศร้ากลับกลายเป้นเรื่องสุดประทับใจ เพราะถึงเค้าจะมองไม่เห้นด้วยสายตาของตัวเอง ฝากขั่นต่ำ 100

you'll never walk aloneแต่เพื่นที่อยู่ข้างๆจะคอยกระซิบบอกเหตุการณ์ในสนามที่เดิดขึ้นอยู่ตลอด และหลังจากโมซาร่าได้ทำประตูได้ ชายคนนี้กระโดดดีใจกับเหล่าเดอะค๊อบ ราวกับว่าเค้าเห้นมันอยู่ตรงหน้ายิ้มดีใจ และปรบมือให้กับลิเวอร์พูลแม้เคาตาจะบอด แต่หัวใจของเค้าไม่ได้บอดไปด้วย แม้สายตาหนึ่งค่ของเค้าจะมองไม่เห้น แต่อย่างน้อยหน่งเสยงของเค้า ก็สามารถเป็นหนึ่งกำลังใจให้กับนักเตะลิเวอร์พูลได้ มันคือภาพของชายคนนึงที่ถึงแม้ว่าเข้าจะมองไม่เห้นดวยสายตาแต่รบรู้ทุกอย่างด้วยหัวใจ และมันเป็นอีกครั้งที่เดอะค๊อบแสดงให้พวกเราเห็น ถึงคำพูดที่พวกเค้าพูดกันเสมอมาyou’ll never walk alone แปลว่า…คุณจะไม่มีวันเดินเดียวดาย

ประโยคสั้นที่บ่งบอกว่า ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ไม่ว่าคุณจะมาจากไหนหากคุณเชียร์ลิเวอร์พุล หากคุณคือเดอะค๊อบ คุณจะไม่มีวันเดินอย่างเดียวดาย you’ll never walk alone

 

นี่เป็น “เครื่องหมายการค้า” ของลิเวอร์พูล ที่ไม่เหมือนใครพอๆกับไม่มีใครเหมือน จนบางครั้งผมอดที่จะรู้สึกอิจฉา “เด็กหงส์” ไม่ได้ว่าทำไม แมนฯ ยูไนเต็ด  หรือทีมอื่นๆถึงไม่มีเพลงชาติ หรือคำขวัญประจำใจที่เป็นสัญลักษณ์อันโดดเด่นแบบนี้บ้าง